คลินิกทันตกรรมเอยู

完全打開蓋子之後,真的很像飛壘口香糖呃,真的是童年的味道,購買電子菸煙油當然百人百口,每個人可能對一隻煙油的評價都是不一樣的。

เมื่อไหร่ควรพาลูกไปปรึกษาจัดฟัน?

หลายๆท่านอาจจะสงสัยว่าเราควรจะพาลูกๆมาปรึกษาจัดฟันกับคุณหมอเมี่อไหร่ดี

วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกท่านค่ะ การติดเครื่องมือจัดฟันในเด็กสามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 12-15 ปี หรือเมื่อฟันแท้ขึ้นครบแล้ว แต่โดยปกติแล้วคุณหมอจะแนะนำให้พาลูกๆมาปรึกษาจัดฟันกับคุณหมอตั้งแต่อายุ 9 ขวบ (ระยะฟันผสม)

ทำไมจึงต้องมาปรึกษาจัดฟันกับทันตแพทย์ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ?

 1. เนื่องจากเป็นวัยที่ฟันเขี้ยวกำลังพัฒนา ทันตแพทย์จะทำการตรวจเช็คหาตำแหน่งของฟันเขี้ยว หากฟันเขี้ยวมีแนวโน้มขึ้นได้ตามปกติก็ไม่น่าเป็นกังวล ในกรณีที่ตรวจเช็คไม่เจอฟันเขี้ยว อาจจะเป็นไปได้ว่าฟันเขี้ยวมีการขึ้นผิดทิศทาง ซึ่งทันตแพทย์จะประเมินการรักษาในแต่ละบุคคล
 • อาจจะมีการถอนฟันน้ำนมเพื่อเปลี่ยนทิศทางการขึ้นของฟันเขี้ยว หรือขยายขากรรไกรเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ฟันเขี้ยวขึ้นได้ตามปกติ
ภาพถ่ายรังสีแสดงฟันเขี้ยวขึ้นผิดตำแหน่ง
 • หากฟันเขี้ยวยังไม่สามารถเปลี่ยนทิศเองได้ ทันตแพทย์จัดฟันอาจใช้วิธีการจัดฟันเพื่อดึงฟันเขี้ยวลงมาในตำแหน่งที่ถูกต้อง
  2. ทันตแพทย์จำเป็นต้องตรวจเช็คความผิดปกติของความสัมพันธ์ระหว่างขากรรไกรบนและล่าง หากขากรรไกรบนหดสั้นจะส่งผลให้ฟันล่างคร่อมฟันบน หรือขากรรไกรล่างหดสั้นส่งผลให้ฟันบนยื่น ซึ่งหากตรวจสอบพบว่ามีความผิดปกติของขากรรไกร ทันตแพทย์จะมีการแนะนำให้เตรียมกระตุ้นขากรรไกรและเตรียมปรับโครงสร้างใบหน้าเพื่อให้เกิดความสมดุลและอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

  ภาพถ่ายรังสีแสดงขากรรไกรล่างหดสั้น

  3. คุณหมอจัดฟันจะทำการตรวจเช็คว่ามีพื้นที่เพียงพอสำหรับฟันกรามน้อยซี่ที่ 1 และซี่ที่ 2 หรือไม่ โดยฟันกรามน้อยจะพบในฟันแท้เท่านั้น หากพื้นที่ไม่เพียงพอจำเป็นต้องเปิดช่องว่าเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ฟันกรามน้อยขึ้นได้ตามปกติ
  ในกรณีที่พื้นที่ไม่เพียงพอมักจะมีสาเหตุมาจากที่เด็กสูญเสียฟันกรามน้ำนมในบริเวณนั้นเร็วเกินไปก็อาจก่อให้เกิดปัญหาฟันกรามแท้เคลื่อนเข้ามาในบริเวณที่จะเป็นตำแหน่งของฟันกรามน้อยในอนาคต

  ภาพถ่ายรังสีแสดงฟันแท้กำลังขึ้นทดแทนฟันน้ำนม

  จากปัญหาข้างต้นนี้ หากทันตแพทย์สามารถตรวจพบปัญหาได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ทำให้สามารถช่วยวางแผนการรักษาและแก้ปัญหาได้ทันท่วงที ใช้เวลาในการรักษาที่น้อยลง และได้ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ ดังนั้นคุณพ่อหรือคุณแม่อย่าละเลยสุขภาพช่องปากของลูกๆ และแนะนำให้มาพบทันตแพทย์เป็นประจำทุกๆ 6 เดือนนะคะ

Share